Huấn luyện viên Louis van Gaal

Không chỉ được biết đến qua những thành tích lừng lẫy, chất lượng đội hình và cầu thủ chuyên nghiệp, Manchester United còn khiến nhiều cổ động viên “sững sờ” bởi “dàn” huấn luyện viên tài ba qua các thời kỳ phát triển của đội bóng. Để hiểu hơn, dưới đây, Xoilac sẽ chia sẻ chi tiết về huấn luyện viên MU qua các thời kỳ hưng thịnh nhất. 

5 Huấn luyện viên MU qua các thời kỳ hưng thịnh nhất

Dưới sự dẫn dắt của các vị huấn luyện viên tài ba, MU đã có cho mình những chiến thắng ấn tượng và để lại tiếng vang lớn trên đấu trường bóng đá thế giới. Vậy họ là ai? Những đóng góp của họ có ý nghĩa như thế nào với đội bóng? 

HLV Ernest Mangnall – thời kỳ 1903 – 1912

Ernest Mangnall là huấn luyện viên tiêu biểu nhất của MU thời kỳ 1903 – 1912. Trên cương vị huấn luyện viên trưởng, Ernest Mangnall có nhiều phương án chơi bóng đặc sắc và chuyên nghiệp, giúp đội bóng MU có nhiều thành tích đáng nể. Điển hình nhất trong đó phải kể đến danh hiệu vô địch Giải Ngoại hạng Anh năm 1908. Đây được xem như chiến thắng quan trọng, khẳng định sức mạnh của MU trên đấu trường Ngoại hạng. 

Trong suốt 9 năm cống hiến, Ernest Mangnall đã chứng minh được tài năng huấn luyện của mình, khi liên tiếp đưa đội bóng MU lên vị trí cao trong nhiều giải bóng lớn. Ông đã 2 lần đưa MU lên chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh năm 1908 và 1911, và 1 lần vô địch FA Cup năm 1909. 

Huấn luyện viên Ernest Mangnall và các học trò của mình
Huấn luyện viên Ernest Mangnall và các học trò của mình

Xem thêm: Miura Toshiya là ai? Huấn luyện viên Miura giờ ra sao?

HLV Jack Robson – thời kỳ 1914 – 1921

2 năm sau khi Ernest Mangnall từ chức, Jack Robson đã chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Manchester United vào năm 1914. Không suôn sẻ như người anh Ernest Mangnall trước đó, thời điểm Jack Robson dẫn dắt đội bóng cũng là khoảng thời gian chiến tranh Thế Giới thứ nhất bùng nổ mạnh mẽ. Và điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, tâm lý và sức khỏe của cầu thủ. 

Dù vậy, Jack Robson vẫn được đánh giá là một trong những huấn luyện viên vẻ vang nhất của câu lạc bộ MU. Dưới sự dẫn dắt của Jack Robson, MU đã giữ vững được vị trí đứng đầu tại Giải Ngoại hạng Anh. 

Ít lâu sau, vào năm 1922, Jack Robson đã qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo và đội bóng MU cũng vì thế mà tụt hạng và thi đấu kém chất lượng trên sân. 

HLV Sir Alex Ferguson – thời kỳ 1986 – 2013

Sau khi Jack Robson qua đời, Sir Alex Ferguson đã chính thức trở thành huấn luyện viên chính của MU thời kỳ 1986 – 2013. Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói, Sir Alex Ferguson chính là vị huấn luyện viên thành công nhất khi lần lượt dẫn dắt câu lạc bộ MU đạt nhiều thành tích lớn. Một số danh hiệu cao quý mà MU đạt được trong thời kỳ ông Sir Alex Ferguson: 

  • Giành chức vô địch Ngoại hạng Anh nhiều năm liền: 1993, 1994, 1996, 1997, 1999, 2000, 2001, 2003, 2007, 2008.
  • Vô địch FA Cup các năm 1990, 1994, 1996, 1999 và 2004.
  • Vô địch Cúp C1 năm 1999 và 2008.
  • Vô địch Siêu Cúp Châu Âu năm 1991.
  • Vô địch Cúp liên lục địa năm 1999.
Huấn luyện viên thành công nhất Sir Alex Ferguson
Huấn luyện viên thành công nhất Sir Alex Ferguson

Xem thêm: List Huấn luyện viên Barca qua các thời kỳ không thể quên

HLV Louis van Gaal – thời kỳ 2014 – 2016

Louis van Gaal là một trong những vị huấn luyện viên tài năng được đánh giá cao khi nhiều lần đưa đội bóng MU lên đỉnh vinh quang. Ông nhậm chức huấn luyện viên trưởng MU năm 2014 sau khi Moyes bị sa thải. 

Bằng sự tận tâm và lòng nhiệt huyết, Louis van Gaal đã giúp đội bóng MU giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Trong đó, phải kể đến chức vô địch FA Cup năm 2016. Đây được coi là chiến thắng ấn tượng, đánh dấu sự bức phá của Mu sau nhiều năm có phong độ không ổn định. Nhưng, ít lâu sau, Louis van Gaal đã bị sa thải vì không giúp MU giành được vé tham dự Cup C1. 

Huấn luyện viên Louis van Gaal
Huấn luyện viên Louis van Gaal

HLV José Mourinho – thời kỳ 2016 – 2018 

José Mourinho là vị huấn luyện viên tiếp theo được MU chiêu mộ nhằm mang lại những kết quả tốt cho đội bóng tại các giải đấu. Được đánh giá là huấn luyện viên tài năng, José Mourinho đã thành công dẫn dắt MU đạt được nhiều chiến thắng quan trọng. Trong đó phải kể đến 2 danh hiệu cao quý là Cup Liên đoàn Anh và Europa League.

Huấn luyện viên tài năng José Mourinho
Huấn luyện viên tài năng José Mourinho

Trên đây là danh sách về các huấn luyện viên MU qua các thời kỳ hưng thịnh nhất. Hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc nắm và hiểu rõ hơn về những vị huấn luyện viên này. Nếu bạn muốn biết thêm về tiểu sử và sự nghiệp của họ, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nhé!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *